Sử dụng công nghệ tế bào gốc (TBG) trong làm đẹp đang phổ biến tại các trung tâm thẩm mỹ, với giá cả từ vài triệu đến vài chục triệu cho một sản phẩm, tùy theo chất lượng và thời gian chăm sóc. Hiểu về TBG như thế nào?
Trên thị trường, các sản phẩm, mỹ phẩm có nguồn gốc từ TBG phổ biến chia thành hai dạng: sản phẩm được chế tạo từ công nghệ TBG của thực vật như các loại trái cây; nhóm thứ hai từ động vật như cừu, lợn, chuột... Tuy nhiên, trong quá trình điều trị các loại sản phẩm TBG có chiết xuất từ động vật và thực vật  này vẫn còn hạn chế về tính hiệu quả và tính phù hợp với cơ địa của từng người do đó hiệu quả không cao và có nhiều hạn chế.
PGS.TS Phan Toàn Thắng (Đại học Quốc gia Singapore), người đầu tiên trên thế giới tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ cuống dây rốn, một trong những phát minh lớn nhất trong ngành thẩm mỹ cho biết:
“Hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều có tâm lý chỉ quan tâm đến giải pháp chăm sóc da bằng các loại sản phẩm như mỹ phẩm hóa chất, thảo dược thiên nhiên hoặc can thiệp bằng thiết bị máy móc như lazer, siêu mài mòn. Điều đó nên xem lại vì hầu hết hiệu quả chỉ là nhất thời và để lại không ít các tác dụng phụ...Trong khi đó, qua quá trình nghiên cứu và từng giai đoạn phát triển của khoa học, đến nay, sản phẩm có nguồn gốc từ TBG được tách từ màng lót cuống rốn được xem là giải pháp hữu hiệu nhất, không vi phạm các vấn đề y đức và tín ngưỡng tôn giáo hay gây tổn thương cho cả mẹ và con trong quá trình thu giữ dây rốn. Hơn nữa, quá trình thu giữ dễ dàng nên việc lưu giữ, bảo quản rất thuận lợi và hiệu quả".


Các nhà khoa học tách TBG từ màng lót cuống dây rốn của trẻ sơ sinh, sau đó nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bằng các  dưỡng chất nền tảng là môi trường nuôi tế bào cho đến các dưỡng chất ngoại bào, dưỡng chất nội bào... đây là những dưỡng chất đầy đủ giúp TBG mặc dù tách ra khỏi cơ thể mà vẫn sống khỏe mạnh và tăng sinh, phát triển tốt. Trong quá trình TBG tăng sinh, chúng lại tiếp tục tiết ra các dưỡng chất nội bào và ngoại bào.
 Các dưỡng chất này được thu giữ lại và được ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc da, phục hồi da thẩm mỹ. Sản phẩm từ công nghệ TBG đang được giới chuyên môn ứng dụng trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chấn thương chỉnh hình, bỏng, da liễu.
TBG được ví như “một nhà máy” sản sinh ra tế bào mới thay thế cho tế bào lão hóa. Nó giúp thay mới, sửa chữa và phục hồi những tổn thương của da trên cơ thể người. TBG da khoẻ sẽ sản sinh ra nhiều collagen hơn, khiến da săn chắc, sẽ sản sinh ra lượng hyaluronic acid đủ để khiến da giữ được độ ẩm cần thiết, độ mịn để kiểm soát và ngăn chặn tiến trình lão hóa da...
Nói về việc ứng dụng TBG trong chăm sóc sắc đẹp, TS.BS Nguyễn Hải Vân, Trưởng Khoa Nghiên cứu TBG - Viện Da liễu Trung ương, cho biết: “Các sản phẩm mỹ phẩm từ công nghệ TBG được ứng dụng khá đơn giản là bôi trực tiếp lên da để dưỡng và phục hồi các tổn thương trên da. Để hiệu quả cao hơn và kết quả nhanh hơn, các trung tâm thẩm mỹ và bệnh viện thường kết hợp công nghệ lăn kim Demaroller để đưa dưỡng chất từ TBG sâu vào da và làm tăng thêm khả năng hấp thu”.
Tuy nhiên, việc lăn kim thường được áp dụng cho các tình trạng da có các dấu hiệu lão hóa và có bệnh lý như: nhăn, nám, khô ráp, lỗ chân lông to, sạm, sẹo thâm và đặc biệt là trị sẹo lõm. Việc sử dụng TBG cũng phải căn cứ vào từng loại da để chọn lựa cho mình sản phẩm phù hợp.
Trong quá trình sử dụng cần chống nắng, dưỡng ẩm trong môi trường máy lạnh, cách xa môi trường nhiệt độ. Sử dụng có khoảng cách riêng biệt với các loại mỹ phẩm khác như dưỡng sản phẩm TBG vào ban đêm trước khi đi ngủ và sử dụng các mỹ phẩm khác hỗ trợ ban ngày.
Các ứng dụng mạnh nhất và hiệu quả nhất hiện nay của công nghệ sinh học TBG là: Trẻ hóa da, đặc trị sẹo lõm, sẹo rỗ, đặc trị se khít lỗ chân lông, đặc trị nhăn.
Để tìm hiểu thêm và có cơ hội dùng thử các trị liệu ứng dụng TBG, vui lòng liên hệ
Trung tâm ứng dụng và phân phối công nghệ sinh học tế bào gốc Placencare
Viện thẩm mỹ công nghệ cao Placencare
Hệ thống Placencare Spa uy tín
*/ Số 5 ngõ 117 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3 5377855/56
*/ Số 37 Lê Ngọc Hân, Q. HBT, Hà Nội
Tel: (04) 39764569/88
*/ Số 26 Đinh Liệt, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (04) 39264798
Website: www.placencarespa.vn
Email: contact@placencarespa.vn