Thông xe hầm Thủ Thiêm, BĐS bờ Đông TPHCM khởi sắc

Ngày 20/11/2011 tới đường hầm Thủ Thiêm chính thức thông xe đang dấy lên kì vọng khởi sắc của thị trường BĐS ở bờ đông TP.HCM: Quận 2 với trung tâm là Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo thời gian, cứ thêm một kết nối vào Thủ Thiêm, BĐS khu vực Quận 2 lại thêm "sức nóng".
Hạ tầng đi trước
Điểm khác biệt lớn nhất của Quận 2 là hạ tầng giao thông thường được triển khai song song và hoàn thiện trước khi các công trình nhà ở được xây dựng. Theo UBND Quận 2, hiện trên địa bàn quận đã có trên 300 dự án bất động sản, phủ kín hơn 90% diện tích đất. Các dự án ở Quận 2 có sự khác biệt so với những khu vực khác là xu hướng tập trung từ phân khúc từ trung và cao cấp trở lên, hình thành những cụm, khu dân cư có trình độ cao, có giá trị sống tích cực tại một trung tâm đô thị mới hiện đại.

Chỉ cách trung tâm hiện hữu một dòng sông - với quy hoạch chuẩn mực, Q2 sẽ là một Phố Đông Thượng Hải tại Việt Nam

Lợi thế lớn nhất về địa hình của Quận 2 là có sông bao bọc. Sông Sài Gòn ôm qua Quận 2 với chiều dài 8,5km, trong đó Thủ Thiêm lại nằm ngay ngã ba sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, được các chuyên gia phong thủy cho rằng có thế đất “chân long” phát sinh vượng khí. Hiện tại, từ Quận 2 có thể đi Quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè qua đường cầu Phú Mĩ, vào Quận 1 chỉ mất vài phút qua đường cầu Thủ Thiêm và sắp tới là hầm Thủ Thiêm.

Và trong tương lai sẽ còn vài ba cây cầu được xây dựng kết nối Quận 2 với các khu vực trọng yếu của TPHCM. Ngoài ra còn hệ thống đường bộ đại lộ Đông-Tây và đường tàu cao tốc trong tương lai, tạo nên vị trí đắc địa mang tính chất trung tâm của Quận 2 nói chung và Thủ Thiêm nói riêng.

Nhận định về BĐS quận 2, nhiều chuyên gia BĐS
có chung nhận định: lợi thế về sinh thái phục vụ tốt cho việc cư trú. hơn thế nằm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được qui hoạch trở thành trung tâm tài chính, thương mại và dịch vụ hiện đại sẽ thúc đẩy giá trị "sinh lợi" của đất đai tại đây. Chính vì thế, thời gian qua, hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến Quận 2 tìm kiếm đất sạch.

Tuy nhiên, việc vào thời điểm này để có được đất sạch phát triển dự án địa ốc tại Quận 2 và cạnh khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng không còn dễ dàng. Một chủ đầu tư cho biết, ông đã mất hơn 7 năm tìm kiếm, thậm chí mời hẳn một thầy phong thủy người Singapore để tìm ra một vị trí đắc địa tại Thủ Thiêm. Ông cũng cho biết thêm “Chúng tôi không tiếc tiền đầu tư vào những giá trị chìm của dự án là để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất”.


Hiện diện một "thành phố tương lai"
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được triển khai trên một khu vực hơn 700ha. Chính quyền TPHCM đã chi 25.000 tỉ đồng để thực hiện công tác đền bù, giải tỏa. Anh Hùng, một nhà đầu tư địa ốc từ Hà Nội vào “nhìn ngó” các dự án ở Quận 2, cho rằng: Bất động sản ở Quận 2 nếu càng đầu tư chậm thì sẽ càng…tốn tiền vì sau mỗi công trình giao thông quan trọng kết nối với Quận 2 thì giá nhà đất tại đây sẽ có cơ hội tăng lên.

Khung cảnh yên bình của quận 2

Lý do đơn giản: sông Sài Gòn đã tạo dáng cho Thủ Thiêm giống như một “Phố Đông” của Thượng Hải. Cộng thêm Thủ Thiêm và Quận 2 đều được qui hoạch bài bản ngay từ ban đầu cho nên thoát được tình trạng đô thị hóa "hết cỡ", quy hoạch bị vỡ như nhiều địa phương khác.

Tại các khu An Phú và Thạnh Mỹ Lợi, những công trình dành cho cộng đồng như bệnh viện, trường học quốc tế, công viên bờ sông…đang được xúc tiến xây dựng sẽ tạo nên những tiện ích phục vụ cộng đồng dân cư trong tương lai không xa. Nhiều chuyên gia đánh giá, Bờ Đông của Tp. HCM – nơi có khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một “phố Đông của Thượng Hải” trong tương lai vì những nét tương đồng này.

Bám sát vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm, những cư dân của Quận 2 sẽ được sống và làm việc trong một thành phố mới hoàn thiện theo như lời của tiến sĩ Trần Du Lịch-Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM: “Trong tương lai khi các công trình giao thông trọng điểm kết nối với Thủ Thiêm hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo ra một vành đai tròn với hạ tầng hiện đại, một môi trường làm việc tiện nghi và những không gian sống xanh đầy tiện ích”.

Từ Quận 1 sang Quận 2 chỉ mất chừng 10 phút, những người muốn tránh sự ngột ngạt đông đúc hoàn toàn có thể lựa chọn sống trong những khu dân cư cao cấp và sang trọng, khi đó còn giúp giảm tải cho trung tâm thành phố hiện hữu.

Những dự án được xếp hạng cao cấp như Villa Park, The Garland Villa, Đảo Kim Cương
…nơi chất lượng sống là ưu tiên số một, yếu tố sinh thái được đặt lên hàng đầu, nhưng lại không thiếu các tiện nghi.

Ông Trịnh Thanh Huy- chủ đầu tư dự án đảo Kim Cương cho biết: “Ở Đảo Kim Cương chúng tôi chỉ xây dựng 15% diện tích, phần còn lại dành cho thảm xanh và cây cối. Ngoài ra xung quanh còn có diện tích sông nước và rừng phòng hộ rộng 50ha. Trên đảo có bến du thuyền, có lối vào đường bộ. Cấu trúc khu nhà có khu sơ chế thực phẩm tươi sống cho chung cộng đồng, có phòng ăn và nghỉ trưa cho người giúp việc…

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM-cho rằng, thị trường địa ốc Quận 2 dù giá cao nhưng thường vẫn sôi động hơn các khu vực khác. Tuy nhiên có điểm khác biệt là, khách hàng không phải hoàn toàn là nhà đầu tư mà có rất nhiều người mua để ở vì sống ở Quận 2 họ được hưởng một môi trường sống xanh, trong lành với các dịch vụ, tiện ích đang phát triển, nhưng lại cũng thuận tiện khi muốn đi vào trung tâm thành phố hiện hữu.