Món Ngon Tốt Cho Sức Khỏe Yến Sào Cung Đình Thiên Phú Lộc
Tổ chim yến (hay yến sào) là món cao lương mỹ vị, được xếp vào hàng “bát trân”, xưa chỉ dành cho vua chúa và các bậc quyền quý. Về phương diện thực phẩm, đây là món có hàm lượng đạm cao, dễ hấp thu, chứa 18 axit amin, nhiều chất khoáng quan trọng.Vì vậy, yến sào tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, điều hòa chuyển hóa và chống lão hóa, Theo các tài liệu chúng tôi có được thì chưa có tác giả nào nói đến tác dụng không tốt với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dục quá nhiều việc ăn yến sào để cung cấp dinh dưỡng khi mang thai vì có thể gây tác dụng ngược ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số Món ăn ngon được chế biến từ Yến Sào:
Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.jpg[/IMG]
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe và làm đẹp da. Dễ tiêu hóa rất phù hợp với những người muốn bồi bổ sức khỏe nhanh.
Nguyên liệu: 30g yến tươi, 1 con gà ác, 1 gói thuốc bắc, 1 cái vỏ quýt (1 trái), 1 thìa súp hạt nêm
Cách làm: Gà nhổ lông, mổ bụng, moi ruột, rửa sạch, để ráo
Thuốc bắc ngâm nở, rửa sạch, vớt ra để xào, xắt lại những lát thuốc bắc lớn cho vừa ăn. Vỏ quýt rửa sạch. Đun sôi nước với vỏ quýt, cho gà vào chần sơ qua, vớt ra để ráo. Cho 3 chén nước lọc vào một nòi nhỏ, cho gà vào nấu cùng thuốc bắc khoảng 1 tiếng cho gà chín mềm. Cho yến vào tiềm thêm một lúc nữa nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc gà ra tô, dùng nóng.
Chè yến sào – chà là
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image003.jpg[/IMG]
Công dụng: dưỡng nhan, hòa vị (dưỡng nhan sắc, điều hòa chức năng tiêu hóa); tẩy nếp nhăn, làm cho làn da thêm hồng hào.
Nguyên liệu: Yến sào 25g; chà là 15g; đường đen với lượng vừa.
Cách làm:Yến sào dùng nước ngâm cho nở để loại bỏ tạp chất, sau đó cùng chà là (đã bỏ hột) cho vào nồi, thêm nước lượng vừa nấu cho đến khi chà là chín nhừ, rồi thêm vào đường
yến sào chưng đường phèn
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image005.jpg[/IMG]
Công dụng: Đây là món ăn được coi là cải lão hoàn đồng, bổ dưỡng, ngủ ngon và làm đẹp da. Đối với người mới ốm dậy sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Nên ăn trước khi đi ngủ.
Nguyên liệu :Tổ yến đã ngâm nở và làm sạch: 10g (tổ yến khô), Hạt sen: 10 hạt, Táo đỏ: 4-5 quả, Đường phèn: Liều lượng tùy ý, Nước lọc: 2/3 bát con, Gừng: 2-3 lát mỏng.
Cách làm: Hạt sen luộc chín mềm, vớt ra ngâm nước ấm khoảng 10 phút, sau đó cho ra rổ nhỏ để ráo nước. Đường phèn giã nhỏ nấu với 2/3 bát nước lọc, đun sôi cho tan đường. Dùng rây lọc nước đường để lấy những sợi chỉ còn sót lại trong đường. Gừng thái sợi nhỏ.
Cho tổ yến + hạt sen + gừng + nước đường vào tô có nắp rồi chưng cách thủy từ 30-40 phút khi thấy có mùi thơm là được. Múc ra chén thủy tinh ăn nóng hoặc để vào tủ lạnh ăn lạnh.

[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image007.jpg[/IMG]
Yến sào chưng sữa trứng
Công dụng: Bổ dưỡng và làm đẹp da. Đối với người mới ốm dậy sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Nguyên liệu: Tổ yến đã chưng cách thủy: 10g (tổ yến khô), Sữa tươi: 1/4 ly, Trứng gà: 02 quả, Đường trắng: 1/2 ly, Giấm gạo: 1/4 thìa cà phê
Cách làm: Cho sữa vào đun sôi, đổ sữa ra bát để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành bát, từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy bát.Trộn và đánh đều trứng, cả lòng trắng và lòng đỏ sau đó trộn với sữa, thêm đường và giấm, quấy đều cho tan đường. Dùng rây để lọc lại hỗn hợp sữa.
Cho tổ yến vào hỗn hợp sữa quấy nhẹ và đổ vào bát có đựng da sữa, để vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút. Sau đó cứ 10 phút mở lắp nồi 1 lần (2 lần mở lắp) để mặt súp được nhẵn bóng.Dùng nguyên trong bát khi còn nóng.
Yến sào Hầm Ðu Ðủ [IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image009.jpg[/IMG]
Công dụng: Bổ dưỡng, giàu đạm và vitamin, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những người muốn bồi bổ sức khỏe nhanh.Nguyên Liệu:1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước làm sạch (khoảng 38g),1 trái đu đủ (khỏang 600g) trái đu đủ chín các bạn nhé,1 ly sữa tươi, 40g đường phèn, 2 ly nước sôi
Cách Làm:Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại. Móc hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp. Sau đó đặt vào nồi hấp.Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ. Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

Soup yến gà
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image011.jpg[/IMG]
Công dụng: Đây là món ăn khai vị, bổ dưỡng và làm đẹp da.
Nguyên liệu:Tổ yến đã chưng cách thủy: 10g (tổ yến khô), Gà giò hoặc gà mái tơ: 200g, Hành tây: 30g, Một ít hành lá hoặc lá hẹ cắt nhuyễn
Cách làm: Lọc khoảng 50g thịt gà hấp chín, để nguội, tước thành sợi thật nhỏ.Phần gà còn lại và hành tây cho vào nồi hầm kỹ, sau đó lọc lấy một bát con nước dùng trong. Cho tổ yến đã chín vào bát con, bày thịt gà lên, sau đó múc nước dùng nóng vào bát. Rắc hành hoặc hẹ lên trên, ăn nóng
Hy vọng những món ăn kể trên sẽ giúp bạn thi vị hóa nhu cầu ẩm thực của gia đình để duy trì sức khỏe và sắc đẹp.
Cháo gà tổ yến
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image013.jpg[/IMG]
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe và làm đẹp da. Dễ tiêu hóa rất phù hợp bồi bổ sức khỏe cho người bệnh
Nguyên liệu: 20g yến tươi, 1 cái đùi gà, 150g sò điệp tươi, ½ chén gạo,1 lít nước dùng gà,1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, hành lá, ngò, Dầu ăn, gừng
Thực hiện: Thịt gà luộc chín, để nguội, xé nhỏ, ướp nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
Sò điệp rửa sạch, chần qua nước có ít gừng đập giập, tách lấy cồi, cắt nhỏ
Gạo ngâm nước với ít muối trong 1 tiếng. Đun sôi nước dùng, cho gạo vào nấu kỹ, vặn nhỏ lửa. Khi gạo nở thì cho sò điệp vào nấu cùng. Gạo nhừ cho thịt gà và yến vào nấu tiếp, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp. Rắc ngò và tiêu lên, dùng nóng.

Súp cua yến sào
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image015.jpg[/IMG]
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe, tẩy nếp nhăn, làm cho làn da thêm hồng hào.
Nguyên liệu: 40g yến tươi, 2 cái càng cua, 1 trái bắp ngọt, 100g bí đỏ, 50g nấm rơm, 3 chén nước dùng gà, 1 thìa súp bột bắp, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường. Hành ngò.
Thực hiện: Càng cua luộc chín, để nguội, bóc vỏ.Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra rửa sạch, tỉa hoa. Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín mềm, tán nhuyễn
Tổ yến ngâm nở, làm sạch, đem chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Cho nước dùng gà vào đun sôi, trút bắp ngột vào đun khoảng 3 phút. Cho bí đỏ vào khuấy đều. Tiếp tục cho nấm rơm và thịt cua vào nấu sôi. Làm sánh với bột nếp bắp pha loãng, nêm nếm thịt lại vừa ăn, tắt bếp, cho yến chưng vào khuấy đều .Nhắc xuống, rắc tiêu và hành ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng.
Cơm gà tổ yến
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image017.jpg[/IMG]
Công dụng: Món ăn phổ biến của người Hoa, dùng bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa
Nguyên liệu:1 con gà ta, 3g yến khô, 1 nhánh gừng, 3 củ hành tím, ¼ lon gạo nếp, ¾ lon gạo tẻ, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp café bột nghệ, Dưa leo, cà chua, nước tương dùng kèm
Thực hiện: Gạo trộn đều, ngâm trong nước nóng 1 giờ cho nở, trút ra để ráo. Hành tím nướng chín. Gừng gọt vỏ đập giập. Bắc nồi nước, cho gừng và hành vào, thả gà vào luộc chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Gà chín vớt ra, chặt miếng vừa ăn. Nước luộc gà khuấy với bột nghệ tạo màu
Trút gạo vào nước luộc gà, canh nước vừa đủ, trộn thêm ít hạt nêm, muối, tiêu và dầu ăn, đảo đều. Bắc lên bếp nấu chín cơm. Yến ngâm nở, làm sạch, hấp khoảng 45 phút. Xới cơm gà ra đĩa, xếp thịt gà và yến lên mặt, dùng kèm dưa leo, cà chua, chấm nước tươn.

Welcome to yensaocungdinh.com
Chi nhánh 1:
301 nguyễn oanh, P17, Q Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 08.39848499
Chi nhánh 2:
195 phan đình phùng,P17,Q Phú Nhuận,TP Hố Chí Minh
ĐT: 08.39959778
Chi nhánh 3:
9b Quang Trung, P11, Q Gò Vấp TP Hồ Chí Minh
ĐT: 08.39213138
Chi nhánh 4:
19A Cộng Hòa, P12,Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 08.38110379



Nhất Phẩm Bát Trân Yến Sào Thiên Phú Lộc
Việt Nam là một trong tám quốc gia trên thế giới có yến sào. Đó là tổ của loài chim yến biển, một thực phẩm cao cấp và quý hiếm được chia ra nhiều loại: huyết yến, quan yến, thiên tự yến…
Chim yến còn có tên là hải yến, Việt yến (chim yến đất Việt), Nam yến (chim yến miền Nam). Sách Đại Nam nhất thống chí dẫn Bản thảo cương mục gọi là huyền điểu (vì màu sắc của lông chim đen tuyền). Ngoài ra có những tên ít được dùng: yến oa, kim ty yến…và gợi hình nhất là “du hà ưu điểu” (chim bay trên sóng nước).
Yến sào đệ nhất mỹ vị
Yến sào luôn nằm trong danh mục bát trân thời xa xưa và vẫn giữ vững ngôi vị cho đến hiện nay.
Bản thân yến sào không phải là món ăn ngon với vị tanh tanh đặc trưng. Nhưng qua bao thế hệ các ngự trù của bậc đế vương và các đầu bếp tài hoa hiện nay, yến sào được chế biến cực kỳ công phu để trở thành món ăn ngon, quý giá như yến thả, yến tiềm bát bửu, chè yến...
Cách chế biến yến sào được các đầu bếp bình chọn là món tốn nhiều công nhất trong các món ăn. Vì để nhặt hết lông trong tổ yến người ta phải tốn khoảng hai giờ để ngâm cho tổ yến tơi ra và thêm độ một giờ nữa để nhặt sạch lông và sau đó mới nói đến chuyện nấu. Họ thường ví von người làm yến không ăn yến vì “ngán”, tốn nhiều công quá mà không… dám ăn.
Thưởng thức yến cũng là một cái thú ẩm thực tao nhã tinh tế. Thử xem lại cách ăn yến của giới “thượng lưu” xưa. Sau khi bếp đã chuẩn bị xong nguyên liệu yến, các vị thích món yến gì thì chế biến theo món ấy. Thứ nhất là món yến thả khai vị trước khi ăn cỗ. Phải chọn gà giò hay gà mái tơ, cắt tiết, làm lông, mổ bụng, lấy sạch lòng rồi cho vào nồi nước đun liu riu cho đến khi gà chín thịt mềm, nước trong và ngọt thanh. Khi thịt gà chín tới, xé từng miếng nhỏ. Đem sợi yến đã làm sạch, chừng nửa tổ, hấp cách thuỷ cho vừa chín tới, rồi thả vào bát nhỏ, đặt gà xé phay lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng.
Sự tinh tế trong việc kết hợp giữa màu sắc và hương vị. Toàn một màu trắng ngà của sợi yến, thịt gà và nước dùng, điểm xuyết thêm vài sợi nấm hương như những hoa văn làm duyên cho món. Trong ba nguyên liệu chính đều có sự đồng nhất về vị ngọt, nhưng mỗi vị có khác, thịt gà cho vị ngọt mềm, nấm hương ngọt mà thơm, yến sào ngọt thanh, tạo cho người ăn cảm giác thanh thoát, nhẹ lòng.
Chè yến đa điệu
Món chè yến thì phải đun nước đường kính, đổ lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào cho quyện lấy tạp chất trong nước đường, rồi dùng muỗng vớt ra. Như thế nước đường mới thật trong. Múc nước đường đun sôi ra bát nhỏ, thả yến đã hấp chín vào là được bát chè yến.
Hiện nay ở thành phố, các nhà hàng lớn như Ái Huê, Ming Dynasty, khách sạn Sheraton, New World... đều có món chế biến từ tổ yến. Tuy nhiên tổ yến ở hầu hết các nơi được làm món ngọt nhiều hơn món mặn. Ông Đỗ Xuân Hùng, Giám Đốc Cty TNHH TM ĐT DV Thiên Phú Lộc cho biết, tổ yến bản thân không màu, không mùi, thanh mát, nhẹ nhàng. Nên chế biến món yến mặn không khéo các nguyên liệu thịt thà, gia vị mạnh sẽ làm át mất mùi yến thì uổng cái vị của đệ nhất bát trân. Và yến không phải là món ăn no, ăn cả tô cả tượng… có lẽ vì vậy mà yến hợp với món ngọt hơn. Chè yến bây giờ được chế biến đa dạng với nhiều hương vị khác nhau như đu đủ tiềm yến, yến tiềm dừa, yến tiềm bí ngô, lê chưng yến, hạnh nhân sữa tươi chưng yến,…
Từng sợi yến trong vắt, ánh vàng, mềm mại như tơ được bao bọc bởi vị ngọt tự nhiên của trái cây, quả là món chè hảo hạng.
bài và ảnh: Quang Tâm
Giá trị dinh dưỡng theo cái nhìn khoa học
Theo số liệu của trung tâm Công nghệ sinh học đại học Thuỷ sản và viện Công nghệ sinh học thuộc trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại axít amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic axít, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine ...
Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu. Và, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hoá, tăng tuổi thọ,…