Mấy tháng nay mình thấy rất nhiều thông tin trên mạng nêu tốt xấu ngược chiều nhau về các công ty kinh doanh đa cấp. Theo mình được học và biết thì đa cấp không phải là xấu, kinh doanh đa cấp thậm chí còn được xem là phương pháp kinh doanh khoa học, chỉ có những kẻ trục lợi tạo ra 1 mạng đa cấp ảo mới đáng bị nguyền rủa. Vậy làm sao có thể phân biệt được 1 công ty đa cấp chân chính và 1 công ty đa cấp đểu???

Có rất nhiều tiêu chí được đưa ra để so sánh đánh giá nhưng mình thấy có 3 tiêu chí rất cơ bản để chứng minh 1 công ty kinh doanh đa cấp chân chính là:

- Thứ 1: Công ty là pháp nhân hợp pháp. Một công ty hợp pháp được pháp luật thừa nhận thì phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp phép, có mã số thuế do Cục thuế cấp và có con dấu tròn pháp nhân do Công an cấp.
- Thứ 2: Sản phẩm/ dịch vụ có ý nghĩa xã hội, hay nói cách khác là xã hội thực sự có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ đó chứ không phải là sản phẩm/ dịch vụ do công ty ảo tự đề nghị bạn phải mua. Ví dụ: để trở thành thành viên của họ bạn phải mua 1 cái đồng hồ hay 1 món quà lưu niệm trị giá 1 triệu đồng mà theo bạn thì 100k bạn cũng không muốn mua (đây là công ty đa cấp đểu).
- Thứ 3: Những người tham gia sau không bị ảnh hưởng quyền lợi, tức là lúc nào cũng có thể tham gia mà quyền lợi tùy vào năng lực làm việc chứ không phải tham gia trước mới được hưởng quyền lợi nhiều.

Để hiểu rõ hơn về điều này mọi người có thể tham khảo thêm ở link: http://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_do...Cnh_th.C3.A0nh

Có 1 điều nhạy cảm khác là việc có Công ty yêu cầu thu một khoản phí khi có nhân viên mới tham gia làm việc ở Công ty, điều này là đúng hay sai??? Thật ra việc này thuộc về phạm vi điều chỉnh của Luật Dân Sự. Nếu Công ty thu phí có nói rõ mức thu phí với người xin việc và trình bày rõ ràng cụ thể thu phí đó để làm gì, còn người xin việc xem xét thấy mức phí đó là nhỏ và hợp lý thì việc thu phí này là thỏa thuận dân sự đã được 2 bên thống nhất đồng ý, trường hợp này không có gì sai trái. Còn nếu mức thu phí quá cao hoặc không nói rõ thu để làm gì thì người xin việc nên xem xét lại, nếu tự nguyện đồng ý thì tự chịu trách nhiệm…

Như vậy một công ty trả lương cao theo doanh số sản phẩm mà nhân viên đạt được thì việc thu phí 50 hay 100 ngàn đồng để làm thủ tục lúc đầu cũng không đáng là gì. Nhưng có 1 điều người đi xin việc nên ghi nhớ là các Công ty hợp pháp luôn thu chi rõ ràng và nguyên tắc làm việc rõ ràng, vì vậy CHỈ TIN TƯỞNG NHỮNG CÔNG TY CÓ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC VỚI MÌNH (Hợp đồng phải được đóng dấu tròn pháp nhân Công ty), cho dù đó chỉ là công việc part-time.