XỬ LÝ BỤI VÀ MÙI SẢN XUẤT THỨC ĂN GIA SÚC
1. ĐẶC TRƯNG Ô NHIỄM NGÀNH SẢN XUẤT THỨC ĂN GIA SÚC
Trong quá trình chế biến thức ăn gia súc sẽ có phát sinh mùi ở hầu hết các công đoạn. Tuy nhiên, nguồn phát sinh mùi lớn nhất là từ hệ thống hấp, sấy khô.
Dòng khí thoát ra khỏi máysấy có nhiệt độ khoảng 950C sẽ mang theo hơi nước và những chất gây mùi đặc trưng. Nồng độ mùi này phụ thuộc rất lớn vào độ tươi của nguyên liệu đưa vào sấy.
Bụi phát sinh chủ yếu ở các công đoạn nấu, nghiền, vận chuyển, vô bao,…Tuy nhiên, nồng độ bụi thải ra môi trường còn tùy thuộc vào hiện trạng công nghệ được trang bị.
Bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi… Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm sức sống và cản trở khả năng thụ phấn của cây.
2. THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm, bụi theo hệ thống đường ống dẫn vào qua thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.
Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Dòng khí tiếp tục được dẫn qua thiết bị hấp phụ để xử lý mùi.Không khí chuyển động qua thiết bị, tiếp xúc với than hoạt tính và tại đây xảy ra quá trình hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học: kết quả là mùi hôi được giữ lại trong pha rắn. Hiệu quả xử lý của thiết bị này khá cao.
Sau khi ra khỏi tháp hấp phụ, dòng khí được quạt ly tâm cao áp hút đưa vào ống khói thải cao để tiếp tục phân tán vào khí quyển.
3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI VÀ MÙI
4. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CÔNG NGHỆ
a. Ưu điểm:
· Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;
· Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.
· Cấu tạo đơn giản.
· Hiêu suất lọc bụi tương đối cao.
· Không gian lắp đặt nhỏ.
b. Nhược điểm:
· Vận hành phức tạp, đòi hỏi nhân viên vận hành phải có trình độ chuyên môn cao.
· Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc.
· Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo độ ẩm.
* Nếu Quý công ty có nhu cầu cải tạo hoặc dự định xây dựng một hệ thống xử lý mới, hãy liên hệ với Công ty TNHH Môi Trường Ngọc Lân để được tư vấn, thiết kế miễn phí và giúp quý vị có mức đầu tư thấp nhất cho công trình.
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Ms Nguyễn Thị Ngọc Dung (Ms) – Phòng kỹ thuật
Công ty TNHH Môi trường Ngọc Lân
Địa chỉ : 66/3D - Bình Đường 3 - An Bình - Dĩ An - Bình Dương
Điện thoại : (08) 22.163.992 Fax: (08) 37.296.405
Email : mtnngoclan2004@yahoo.com.vn
Website : www.xulymoitruong.com