Dạ dày là một trong những vị trí đầu tiên trong đường tiêu hóa phải xử lý thức ăn từ bữa ăn hàng ngày. Nhờ những co thắt sinh lý nhẹ nhàng và sự hòa trộn với dịch tiết trong dạ dày mà thức ăn được dễ dàng hấp thu ở ruột. Khi bạn ăn uống không điều độ, lo âu, tress, hay dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau (nhất là các thuốc chữa viêm khớp, đau sưng khớp) làm dạ dày tiết nhiều axít hơn (giống như a xít trong bình ắc-qui). Khi đó chất nhầy ở vách dạ dày không còn đủ sức để bảo vệ dạ dày, chất ít dư thừa này sẽ "ăn mòn" dần vách dạ dày. Kết quả là bạn bị khó tiêu, đầy bụng, đau thượng vị,... thậm chí bị ổ loét ở dạ dày tá tràng. Gần đây một loại vi khuẩn tên là Helicobacter pylori cũng dã được xác nhậ n là một thủ phạm gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng.
Câu hỏi: Bị bệnh đau dạ dày, uống bia được không?
Trả lời: Tốt nhất là nên hạn chế uống bia, rượu
Rượu bia gây ra tác dụng ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia có tác dụng kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày tại các ổ viêm loét cũ, làm cho bệnh nặng thêm.
Vì thế uống càng nhiều rượu bia, tổn thương tại ổ viêm loét dạ dày càng nặng. Hậu quả sau khi uống nhiều bia là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, chán ăn, khó ở, dễ bị rối loạn tiêu hóa.
Một tác hại khác của việc uống bia rượu là dễ dẫn tới các bệnh về gan như: xơ gan, ung thư gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ ...
Câu hỏi: Những đồ uống nào gây viêm loét dạ dày?
Trả lời:
+ Nước uống có vị chua (như nước chanh, nước mơ, sấu...) khi uống vào làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên, vết thương cũ có thể tái loét gây đau.

+ Rượu, bia do thành phần chủ yếu là cồn, có tác dụng kích thích dạ dày tiết axit, nếu uống nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho nồng độ axit trong dạ dày luôn ở mức cao, gây loét dạ dày, tá tràng
+ Cà phê và đồ uống có chứa chất kích thích: làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, kích thích vết loét mạnh dẫn tới đau dạ dày, vết loét sẽ bị xuất huyết, làm bệnh nặng hơn. Hơn nữa, sử dụng nhiều đồ uống có chất kích thích còn có thể gây ra bệnh nóng trong, nhiệt miệng...
+ Các loại nước uống có ga khi uống vào sẽ sinh lượng khí nhiều làm cho dạ dày phình to ra, áp lực tăng cao gây ra trướng bụng, có khi còn làm bục dạ dày ở chỗ yếu như vết loét cũ, rất nguy hiểm.
Hỏi: Chế độ ăn cho người đau dạ dày thế nào cho phù hợp?
Trả lời:
• Nên chia thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày (6 bữa trong một ngày), mỗi bữa ăn một lượng thức ăn ít hơn (khoảng 1 bát)
• Thức ăn cần được cắt nhỏ và nấu chín nhừ. Chất xơ rất cần cho khẩu phần hằng ngày, tuy nhiên cần chọn những chất xơ mềm, ví dụ rau non, hoa quả. Thức ăn rắn cần được nhai kỹ trước khi nuốt

Câu hỏi: Vừa ăn vừa đọc sách có hại dạ dày không?
Trả lời:
• Muốn ăn ngon miệng, tiêu hóa hấp thu tốt cần có sự tham gia của các giác quan hỗ trợ thêm vị giác. Nhìn thấy một món ăn hấp dẫn (ngon mắt) ta tăng thèm ăn, ngửi thấy mùi thơm xào nấu là bụng thêm đói cồn cào, nghe nói đến mơ chua là ứa nước miếng. Còn xúc giác? Nhiều người thích sờ mó vào món ăn, không dùng thìa, đũa... Nhiều người thích lấy tay nắm xôi ăn. Tất nhiên ngày nay chúng ta vận động bỏ cách ăn này vì mất vệ sinh.
• Trong ăn uống, yếu tố tâm lý thần kinh rất quan trọng, nếu ta huy động các giác quan tập trung chú ý vào bữa ăn, món ăn không những ngon miệng mà các dịch tiêu hóa cũng được tiết ra nhiều và đầy đủ để tiêu hóa, do đó việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ tốt. Nếu khi ăn, lại tập trung tư tưởng vào những việc khác (đọc sách báo, xem tivi, cãi nhau...) thì sẽ giảm hứng thú khi ăn, kém ngon miệng, nếu lặp đi lặp lại thường xuyên thì có hại cho tiêu hóa hấp thu nói chung, dạ dày nói riêng.
• Đặc biệt trong dưỡng sinh xưa, người ta rất chú ý tập trung tinh thần khi ăn uống. Trong phép ăn uống của Yoga cũng nói: Phải biến mỗi bữa ăn của ta thành một nghi thức trang nghiêm. Như vậy, trước hết là phải giữ yên lặng trong khi ăn, không trò chuyện cười đùa, không bực tức. Hai là phải chú ý và chỉ chú ý vào các động tác cần làm trong khi ăn như xới, gắp và nhai, ngoài ra không để tâm vào việc nào khác, không nghe nhạc, không đọc sách báo... Ba là phải giữ nhịp độ ăn thật thong thả, thật chậm rãi, nhai thật kỹ rồi mới nuốt... Những điều này rất phù hợp với sự hiểu biết của y học hiện đại.

Câu hỏi: Đau bụng dạ dày khác với đau bụng khác như thế nào ?
Trả lời:
Đau bụng do bệnh lý ở dạ dày có trường hợp biểu hiện rõ, chuẩn đoán tương đối dễ dàng, thường bệnh nhân có những triệu chứng như:
• Đau vùng bụng trên rốn, đau thường xuất hiện lúc đói hoặc ngay sau ăn nhưng vài trường hợp đau không liên quan gì tới bữa ăn.
• Kèm theo đau, bệnh nhân thường hay có cảm giác nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, nóng rát ngay sau xương ức.
• Tuy nhiên đa số trường hợp triệu chứng mơ hồ rất khó chẩn đoán phân biệt với những trường hợp đau bụng có vị trí hoặc tính chất gần giống với đau bụng do bệnh lý ở dạ dày, đặc biệt cần chuẩn đoán phân biệt với những trường hợp đau bụng đòi hỏi phải được bác sĩ chữa trị & can thiệp kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng.
• Trong nhiều trường hợp việc thăm khám lâm sàng đôi khi chưa đủ, mà đôi khi cần phải kết hợp với các phương tiện cận lâm sàng khác để có chẩn đoán xác định.
Câu hỏi: Vậy khi bị bệnh đau dạ dày tôi nên làm gì?
Trả lời:
Bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và lấy thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn có thể chữa đau dạ dày bằng thuốc tây hoặc thuốc nam.
Tham khảo: chua viem gan B | chua dau da day | chua cao huyet ap | chua mau nhiem mo
Thông tin về các loại bệnh khác có tại đây
Tư vấn: http://thuocnam.vn

Điện thoại: 04.66759295 - 0985785728