Hỏi: Thế nào là cao huyết áp?
Trả lời: Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Một số yếu tố nguy cơ là gia tăng cao huyết áp như đái tháo đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền… Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim là ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm tăng khả năng tử vong. Do đó điều trị cao huyết áp là vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những hậu quả to lớn của nó.
Hỏi: Nguyên nhân gây cao huyết áp là gì?
Trả lời: Có thể kể một số nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp như:
+ Thường xuyên phải làm việc trong môi trường căng thẳng, làm việc quá sức
+ Ăn uống không điều độ, đồ ăn có chứa quá nhiều lipit và cholesterol
+ Nghiện rượu và hút thuốc lá quá nhiều
+Không thường xuyên tập thể dục
…..

Hỏi: Cao huyết áp chỉ xảy ra ở những người luôn phải sống căng thẳng, và có nhiều stress?
Trả lời: Sai. Bởi ai cũng có thể bị cao huyết áp dù tính cách như thế nào. Nếu bạn có cuộc sống luôn căng thẳng và lo lắng thì không nhất thiết là bạn sẽ bị cao huyết áp. Ngược lại, dù bạn luôn sống vô tư trầm tĩnh, ung dung thì cũng không phải sẽ được miễn dịch với bệnh. Kiểm soát stress vẫn là một yếu tố quan trọng vì những hoàn cảnh có nhiều stress có thể làm tăng huyết áp tạm thời; Tuy nhiên, nếu để stress liên tục xảy ra thì bạn rất có nguy cơ mắc các bệnh khác như: bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày
Hỏi: Vì sao các bác sĩ lại khuyên người bị bệnh cao huyết áp ăn nhạt?
Trả lời: Bạn để ý những người nội trợ khi làm tiết canh thường cho chút muối vào bát tiết canh để chóng đông, do muối ăn chứa na-tri có tác dụng làm đông máu.
Thực tế, muối ăn (NaCl) làm tăng độ nhớt của máu. Đó chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp vì vậy bác sĩ khuyên NCT nên ăn nhạt. Ngược lại, hợp chất có ka-li trong thức ăn có tác dụng giảm độ nhớt của máu, làm cho máu loãng ra, giảm huyết áp. Vì vậy, bạn nên chọn thức ăn chứa nhiều ka-li như các loại rau, đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen…, ngô, khoai tây, rau giền, nấm..

Hỏi: Có phải chỉ những người cao tuổi mới lo bị bệnh cao huyết áp?

Trả lời: Sai. Mặc dù người cao tuổi có nguy cơ bị cao huyết áp lớn hơn nhưng họ không phải là đối tượng duy nhất. Bất cứ ai cũng có thể bị cao huyết áp, kể cả trẻ em. Do đó, cần kiểm tra huyết áp định kỳ, thay đổi lối sống như bỏ hút thuốc lá hay duy trì cân nặng lành mạnh.
Hỏi: Chỉ số huyết áp bao nhiêu thì bị coi là nguy hiểm và cần điều trị?

Trả lời: Để điều trị cao huyết áp, bác sĩ phải đo huyết áp và theo dõi. Nếu chỉ số dưới 160/95 thì bác sĩ chưa cần phải can thiệp. Nếu huyết áp vượt trên 160/95 nhưng áp suất tâm trương không quá 95 thì vẫn chưa cần can thiệp. Nếu huyết áp vượt trên 160/95 và áp suất tâm trương dao động trong khoảng 95-105 thì bác sĩ phải theo dõi sát sao diễn biến để điều trị kịp thời. Nếu áp suất tâm trương nằm trong khoảng 105-120 thì sẽ phải điều trị.
Hỏi: Để giảm huyết áp, cần vận động thân thể ít nhất một giờ mỗi ngày?
Các bạn nên có ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày hay 5 ngày mỗi tuần có thể giúp phòng hoặc kiểm soát cao huyết áp. Nếu bận quá thì chia làm nhiều lần mỗi lần 10 phút. Hoặc làm vườn, lau dọn nhà cửa… cũng là những biện pháp hữu ích để giảm huyết áp. Việc tập thể dục thường xuyên và hợp lý còn có thể giúp các bạn tránh được các bệnh về khớp như: viêm khớp, đau sưng khớp
Hỏi: Điều trị cao huyết áp như thế nào?
Trả lời: Cao huyết áp được coi là căn bệnh “giết người thầm lặng” vì người bệnh không thấy rõ triệu chứng. Có nhiều người chỉ thấy nhức đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng thảng thốt, bị làm sao ấy… Tuy nhiên, cao huyết áp lại là căn bệnh dễ phát hiện, bác sĩ chỉ cần đo huyết áp 2 lần vào 2 thời điểm khác nhau là có thể sơ bộ kết luận. Tất nhiên, để có hướng điều trị đúng thì bác sĩ phải cho xét nghiệm để tìm hiểu xem người bệnh có bị tổn thương thận, tim… hay không, lượng cô-let-xtê-rôn là bao nhiêu để điều trị đúng.
Người bệnh cũng nên biết các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp để tự điều chỉnh và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác. Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp là: khối lượng máu, độ nhớt của máu và độ dai thành mạch. Khối lượng máu càng lớn, độ nhớt của máu càng cao thì huyết áp càng tăng. Thành mạch càng dai thì huyết áp càng giảm.
Vì vậy, để giảm huyết áp thì phải làm cho khối lượng máu giảm, máu phải loãng và thành mạch phải dai. Bác sĩ sẽ giúp người bệnh thì phải chọn loại thức ăn và điều chỉnh sinh hoạt có tác dụng theo hướng nói trên. Vì lẽ đó bệnh nhân phải ăn ít chất béo, ăn nhạt và năng động.
Khi đi khám, người bệnh nên kể cho bác sĩ biết mình đã dùng thuốc gì, kể cả những thuốc không liên quan đến cao huyết áp. Vì có những thuốc như thuốc chữa sổ mũi, thuốc tránh thai… có tác dụng làm tăng huyết áp.
Hỏi: Cao huyết áp không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả gì?
Trả lời: Khi không được điều trị kịp thời, thành động mạch chịu áp lực quá tải do cao huyết áp gây ra có thể làm tổn thương nghiêm trọng nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Huyết áp càng cao hay càng để lâu không kiểm soát thì tổn thương càng lớn. Do đó, nếu bạn nằm trong diện có nguy cơ, ít nhất mỗi tháng một lần, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kiểm tra huyết áp. Nếu huyết áp bình thường, dưới 120/80 mmHg thì cần được kiểm tra huyết áp ít nhất 2 lần/ năm, vào những đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Tự xây dựng cho mình một ý thức về huyết áp và biết cần phải làm gì nếu có huyết áp cao sẽ giúp phòng ngừa được các biến chứng nghiêm trọng do huyết áp cao có thể gây ra như đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù loà...
Tham khảo: benh viem gan B, benh mau nhiem mo, gan nhiem mo , nong trong
Tư vấn: http://thuocnam.vn


Điện thoại: 04.66759295 - 0985785728