Hỏi: Bệnh viêm gan B là gì?
Trả lời: Bệnh viêm gan B là do vi rút B gây ra. Bệnh nhân bị viêm gan B kinh niên có thể bị sưng gan đưa đến xơ gan và ung thư gan. Vi rút B đứng hàng đầu trên thế giới về bệnh nhiễm trùng. Hiện nay khoảng 2 tỷ người tức một trong ba nguời trên hoàn cầu đã bị đã bị nhiễm vi rút gan B và khoảng 400 triệu người bị bệnh viêm gan B mãn tính có thể bị xơ gan và ung thư gan.
Hỏi: Triệu chứng của viêm gan B?
Trả lời: Nói chung viêm gan B có những triệu chứng như sau:
* Người mới bị viêm gan siêu vi B cấp, thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mãn cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.
* Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.
* Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.
* Bệnh nhân có nước tiểu vàng. Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B không thẻ hiện những triệu chứng trên mà chỉ có hai triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng.
* Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng gan.Hỏi: Bệnh viêm gan B lây lan như thế nào?

Trả lời: Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Chính vì thế, nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, các bạn rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu quy vị sinh hoạt *********** không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.
Hỏi: Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B?

Trả lời: Có thể nói biện pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất cho đến nay là tiêm vacxin phòng bệnh. Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

* Luôn sinh hoạt *********** an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt *********** qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
* Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
* Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
* Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
* Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.
Hỏi: Điều trị viêm gan B như thế nào?
Trả lời: Hiện nay, có các loại thuốc giúp có tác dụng chữa viêm gan B, nhưng không thể chữa khỏi được. Các loại thuốc này được gọi là interferons và thuốc kháng siêu vi. Khi sử dụng các loại thuốc này, các bác sĩ muốn kiểm soát lượng siêu vi trong máu, duy trì lượng enzyme ở mức bình thường, và họ muốn tăng cường hệ miễn dịch của quy vị để ngừa bệnh hiệu quả.

Các bạn cũng có thể lựa chọn cách chữa viêm gan B bằng thuốc nam. Hiện nay có rất nhiều cơ sở thuốc nam có bán các bài thuốc gia truyền chữa viêm gan B rất hiệu quả.

Ngoài các biện pháp điều trị y tế, còn có những việc khác mà quy vị có thể làm để kiểm soát bệnh viêm gan B và cải thiện tình trạng sức khỏe lá gan. Việc ăn uống đủ chất là rất quan trọng để giúp gan hoạt động bình thường. Một chế độ ăn uống đủ chất, có ít chất béo, muối và đường là rất quan trọng. Các loại thuốc bổ sinh tố liều cao có sắt, sinh tố A, hoặc sinh tố D có thể gây tổn hại cho gan và do đó nên tránh. Đồng thời, hãy tránh uống bia rượu, một số loại thuốc, hóa chất, và hút thuốc. Việc tập thể dục ở mức độ vừa phải cũng giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng và mệt mỏi, trừ khi quy vị cảm thấy yếu mệt.
Thông tin chi tiết về bệnh viêm gan B và thuốc chữa viêm gan B có tại đây
Tham khảo thêm: Chua mau nhiem mo | Chua dau da day | Chua cao huyet ap | Chua nong trong

Tư vấn: Thuốc nam gia truyền cô Lan
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà 141 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 04.66759295 - 0985785728