Nếu như kiem toan độc lập đã có mặt ở Việt Nam được gần 20 năm thì cho đến nay, khái niệm kiểm toán nội bộ vẫn còn xa lạ với nhiều nhà quản lý.

Tuy nhiên, yêu cầu hội nhập WTO, sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán và những vụ bê bối về quản trị ở một số doanh nghiệp lớn gần đây là minh chứng về sự cần thiết của kiem toan nội bộ ở doanh nghiệp.kiem toan nội bộ là hoạt động đánh giá và tư vấn độc lập trong nội bộ tổ chức, được thiết kế nhằm cải tiến và làm tăng giá trị cho các hoạt động của tổ chức đó. Giúp tổ chức đạt được các mục tiêu bằng việc đánh giá và cải tiến một cách hệ thống và chuẩn tắc tính hiệu lực của quy trình quản trị, kiểm soát và quản lý rủi ro.” (theo Viện Kiểm toán Nội bộ, IIA, tổ chức nghề nghiệp dành cho kiem toan viên nội bộ thành lập năm 1941 có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và hơn 122.000 hội viên trên toàn cầu)

kiem toan nội bộ có thể đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Đây là công cụ giúp phát hiện và cải tiến những điểm yếu trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Thông qua công cụ này, ban giám đốc và hội đồng quản trị có thể kiểm soát hoạt động tốt hơn, quản lý rủi ro tốt hơn, tăng khả năng đạt được các mục tiêu kinh doanh. Một doanh nghiệp có kiem toan nội bộ sẽ làm gia tăng niềm tin của các cổ đông, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán về hệ thống quản trị ở đây. Các thống kê trên thế giới cho thấy các công ty có phòng kiểm toán nội bộ thường có báo cáo đúng hạn, báo cáo tài chính có mức độ minh bạch và chính xác cao, khả năng gian lận thấp và cuối cùng là hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn so với các công ty không có phòng kiem toan nội bộ. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải doanh nghiệp nào cũng thấy hết các lợi ích trên và có biện pháp để hiện thực hóa các lợi ích đó.

Với tình hình thực tế hiện nay, để phát triển nghề kiem toan nội bộ tại Việt Nam, việc tiếp cận được những kiến thức nghề nghiệp cốt lõi, cập nhật, chắt lọc từ những chương trình đào tạo kiểm toán quốc tế là rất quan trọng. Những kiến thức này cùng với những trải nghiệm nghề nghiệp bản thân sẽ là hành trang cần thiết cho sự thành công.

Tuy nhu cầu cần đào tạo về kiem toan nội bộ trên là rất cao nhưng hiện nay chương trình đào tạo kiểm toán viên nội bộ chuyên nghiệp lại rất ít. Thực tiễn cho thấy, các chương trình đào tạo kiểm toán viên nội bộ hiện nay thường chỉ tập trung vào các kiến thức lý thuyết mà ít chú trọng tới thực hành trong khi hàng ngày doanh nghiệp phải đối diện với vô vàn các tình huống khó khăn mà nếu có sai phạm thì độ phức tạp và tinh vi ngày càng cao.

Nắm bắt được nhu cầu đó FAC đã thiết kế chương trình đào tạo kiem toan viên Nội bộ chuyên nghiệp với nền tảng là các tình huống thực tế (case study) để học viên xử lý dưới sự trợ giúp của giảng viên (giảng viên lúc này có vai trò như người dẫn đường chứ không phải là người áp đặt ý kiến) từ đó đúc kết được lý thuyết. “Có rất nhiều các ví dụ, tình huống, bối cảnh khác nhau xuyên suốt cả chương trình đào tạo, trở thành la bàn định hướng trong các kế hoạch chiến lược cũng như là những lời giải đáp của các kiểm toán viên về những băn khoăn của mình trong công việc hàng ngày” - lời nhận xét của anh P.T.V sau khi tham dự một khóa đào tạo kiem toan viên Nội bộ chuyên nghiệp của FAC.

Ngoài các tình huống giảng viên đưa ra, luôn có một khoảng thời gian để dành cho các học viên đưa ra những vấn đề học viên gặp phải trong thực tế, rồi tất cả cùng tham gia mổ xẻ vấn đề. Chính vì vậy nội dung đào tạo kiem toan của FAC luôn được cập nhật và cũng từ đó việc lồng ghép các kiến thức lý thuyết trở nên nhuần nhuyễn và thực tiễn.

FAC - một đơn vị đi tiên phong trong việc đưa các công nghệ đào tạo mới nhất trên thế giới áp dụng vào thực tiễn Việt Nam- với sự thành công của chương trình đào tạo kiem toan viên Nội bộ chuyên nghiệp lại một lần nữa chứng minh sự vượt trội của mình trong ngành giáo dục đào tạo tại Việt Nam.

Xem thêm : Sua non | kiem toan | nieng rang | thiet bi y te | benh hen | may hut mui |