Ý tưởng đề cập tới một loại tài nguyên phục vụ cho việc cung cấp năng lượng cho ngành đốt nhiệt thay thế cho củi và than đá... Đó chính là cui trau (bánh củi được ép từ trấu).1. Lý do đề xuất dự án:

Năm 2010 sản lượng gạo của Việt Nam được ước tính đã tăng 2,7%, đạt 40 triệu tấn sau khi cả sản lượng và diện tích canh tác đều tăng, cơ quan thống kê của chính phủ báo cáo.

Như vậy, mỗi năm chúng ta có khoảng 8 triệu tấn trấu được sản xuất song song ra cùng với gạo. Nếu so sánh với củi gỗ, ta có bài toán như sau:

8 triệu tấn trấu ~ 7,5 triệu tấn cui trau

1 ha rừng có thể trồng được 2500 cây cách đều nhau 2m và cho ra khoảng 50kg củi/ cây/năm ~ 2500*50 = 125.000 kg = 125 tấn củi gỗ/năm

1 kg cui trau cho nhiệt lượng khoảng 3900 kcal

1 kg củi khô cho nhiệt lượng khoảng 2100 kcal

=> 1kg cui trau ~ 3900/2100 = 1,857 kg củi gỗ

7,5 triệu tấn cui trau ~ 7,5 * 1,857 = 13,93 triệu tấn củi gỗ ~ 111.428 ha rừng bằng 53% tổng diện tích của TP Hồ Chí Minh.

Đây là một con số đáng kinh ngạc mà nếu chuyển đổi ngành trấu thành cui trau để thay thế cho các chất đốt khác thì trong mỗi năm, chúng ta tiết kiệm được một khoản khổng lồ năng lượng bằng cách tận dụng năng lượng cui trau. Điều đó cũng có nghĩa là lá phổi của trái đất hành tinh chúng ta sẽ trở lại xanh hơn.

2. Mục tiêu của dự án:

Mục tiêu ngắn hạn:

- Giới thiệu lợi ích của việc tham gia vào ngành của các chủ đầu tư (các nhà máy xay xát lúa gạo, các chủ đầu tư mới muốn gia nhập ngành)

- Tạo ra làn sóng hưởng ứng sử dụng nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu xanh (cui trau) trong ngành chất đốt. Nâng cao ý thức của các nhà sản xuất có sử dụng chất đốt than đá, củi, dầu... chuyển sang sử dụng chất đốt xanh có ý nghĩa với môi trường như nhà máy dệt nhuộm, các lò gạch, gốm sứ...

- Kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ bằng những cơ chế, chính sách của chính phủ trong việc khuyến khích tận dụng nguyên vật liệu cui trau - một loại nguyên vật liệu thừa và ít được quan tâm do giá trị kinh tế thấp.

Mục tiêu dài hạn:

- Xây dựng được một ngành cui trau, thay thế một phần cung cấp cho các nguồn nguyên nhiên liệu tương đương như củi, than đá, dầu... là các nguyên nhiên liệu đang ngày dần cạn kiệt và gây ô nhiễm mỗi trường.

3. Địa điểm triển khai dự án:

Kết nối các nhà máy xay xát lúa gạo đầu tư vào máy ép cui trau với các nhà máy trong các khu công nghiệp có sử dụng chất đốt tương đương. Đặc biệt khu vực có thể triển khai trên diện rộng chính là miền đồng bằng sông Cửu Long.

4. Thời gian diễn ra dự án:

- Bắt đầu: tháng 6 năm 2011

- Kết thúc: tháng ... năm 20...

5. Đối tượng hưởng lợi:

Đối tượng

- Các nhà máy xay xát lúa gạo

- Các nhà đầu tư

- Các doanh nghiệp sử dụng chất đốt

- Tạo được công ăn việc làm cho các vùng nông thôn

- Cộng đồng xã hội ngày càng xanh

6. Các lợi ích tăng thêm và đặc điểm nổi bật của dự án:

- Đối với chính phủ

Kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ về cơ chế, chính sách quan tâm đến cui trau, là một loại nguyên vật liêu liên quan đến môi trường, hạn chế được nhiều vấn đề tiêu cực của ngành chất đốt tác động tới môi trường. Từ đó cũng mong mỏi chính phủ là đầu mối phát động làn sóng sử dụng nguyên liệu cui trau trong ngành chất đốt tới các địa phương. Điều này chính là việc làm hữu ích để dựng nên làn sóng tác động tới các nhà máy sử dụng tới chất đốt sẽ nghĩ tới nguyên liệu cui trau đầu tiên trước khi nghĩ đến các nguồn nguyên liệu khác.

Luật tiết kiệm năng lượng cũng vừa mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2011. Việc có cơ chế, chính sách, hỗ trợ thuế, tài chính... để làm giảm giá bán cui trau nhằm tác động tới nhu cầu của các doanh nghiệp cũng là một điều hết sức cấp bách. Chính phủ phải xem nguồn năng lượng này và có những biện pháp như trợ giá, điều tiết giá giống như nguồn năng lượng xăng dầu.

- Đối với chính quyền địa phương

Phổ biến tuyên truyền bằng các bảng áp phích, panel tuyên truyền trước các trụ sở cơ quan của các địa phương nhằm tác động vào ý thức của người dân ngày càng hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng mà chúng ta đang nắm giữ.

- Đối với các doanh nghiệp xay xát lúa gạo:

Phổ biến cho các doanh nghiệp xay xát lúa gạo hiểu được giá trị thực tế của nguồn năng lượng cui trau đối với kinh tế, xã hội và lợi ích môi trường, cộng đồng.

Hiện nay, các doanh nghiệp xay xát lúa gạo chính là các điểm tập trung nguồn trấu của các địa phương. Bao nhiêu gạo thì cũng cho ra bấy nhiêu trấu tương ứng. Các chủ nhà máy hiện không quan tâm nhiều đến nguồn lợi từ trấu bởi vì có nhiều lí do khách quan, một trong những lý do khách quan đó là từ chính sách.

Phân tích thị trường:

Trấu tại các nhà máy hiện nay chủ yếu được xuất đi các nơi với giá khoảng 200-300 đ/kg. Trong khi đó, cui trau xuất đi tại các nhà máy có giá khoảng 800đ/kg, sau khi trừ đi các chi phí điện nước, nhân công và thuế... thì nhà máy vẫn còn có lợi nhuận. Nhưng tại sao các nhà máy vẫn không muốn đầu tư vào ngành cui trau? Một lý do rất đơn giản là giá trên nếu tung ra thị trường qua các khâu trung gian thì giá cả được đẩy lên gần gấp đôi nên các doanh nghiệp sử dụng chất đốt vẫn không coi đây là nguồn nguyên liệu chính trong ngành chất đốt mà chỉ là một loại chất đốt bổ sung khi thị thường khan hụt. Chính điều đó làm cho nguồn cầu cui trau không ổn định, tác động đến các doanh nghiệp xay xát lúa gạo không mạnh đạn đầu tư cho ngành hàng này.

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp thu gom cui trau chủ yếu là để xuất đi nước ngoài với giá khá cao. Lý do giá cao cũng có thể thấy được rất đơn giản là vì ở nước ngoài, việc coi trọng nguồn nguyên liệu xanh, sạch mặc dù giá cả cao hơn của người sử dụng được chính phủ hỗ trợ, đồng thời ý thức bảo vệ môi trường của họ cũng rất cao.

Một điều đáng lưu ý là lượng trấu hằng ngày được sinh ra từ việc xay xát lúa gạo của các nhà máy là rất nhiều. Nếu lượng trấu này được sinh ra và qua máy ép cui trau để nén lại thì chi phí tồn kho của các doanh nghiệp này dường như cũng giảm đi rất nhiều. Đó là chưa kể có những lúc thị trường không có nhu cầu về trấu thì chính các nhà máy này phải tự chở đi đổ gây thiệt hại, lãng phí về nguồn lực và tài nguyên thiên nhiên. Các nhà máy xay xát lớn ở đồng bằng miền Tây đôi khi còn xả thẳng xuống kênh rạch vì kho bãi không đủ chứa.

Việc vận chuyển trấu so với vận chuyển cui trau tốn gấp 3-4 lần, vì cùng một khối lượng như nhau, nhưng củi trấu thì có tỉ trọng nặng gấp 5 lần trấu. Thể tích thùng chứa trấu rất lớn là không thể tránh khỏi.

- Đối với các doanh nghiệp cơ khí chế tạo máy

Việc phát triển ngành cui trau còn khiến cho ngành cơ khí chế tạo máy phát triển hơn và tạo ra được khối lượng công ăn việc làm lớn cho ngành này

- Đối với xã hội:

Ngoài việc giúp cho các ngành khác phát triển, ngành cui trau được xây dựng thành công còn góp phần tạo ra được khối lượng công ăn việc làm, nhằm giải quyết bớt gánh nặng thất nghiệp cho chính phủ và giải quyết một phần các tệ nạn... là các vấn đề làm cho ai trong chúng ta cũng phải quan tâm

Việc phát triển ngành cui trau đặc biệt đóng góp cho môi trường xã hội, phát triển bền vững. Như con số đã phân tích ở trên, việc đầu tư phát triển ngành cui trau và các chính sách hỗ trợ cho nó là đáng giá để đầu tư. Sau hơn 10 năm hình thành và tự phát triển, cui trau (xuất phát và du nhập từ củi ép mùn cưa của Nhật Bản) vẫn dường như chưa định được vị thế của nó đối với môi trường. Việc hỗ trợ từ các nhà đầu tư và chính phủ cần phải mạnh mẽ hơn nữa.

- Đối với các nhà tài trợ cho dự án này

Các nhà tài trợ có quyền được đầu tư trực tiếp, hoặc thông qua dự án này phổ biến một ngành nghề, một phương thức bảo vệ môi trường qua các thông tin truyền thông để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình.

7. Kế hoạch thực hiện của dự án:

1. Xây dựng chiến lược quảng bá:

Lên kế hoạch và thiết kế mẫu quảng bá, bao gồm:

- Mẫu giới thiệu tới các doanh nghiệp

- Mẫu panel, áp phích tại các trụ sở cơ quan quản lý tại các địa phương

- Thiết kế mẫu video

2. Kêu gọi chính sách hỗ trợ

3. Thực hiện dự án

Xem thêm : tu bep | may hut bui | may loc nuoc | giay dan tuong | san go | rem cua | may rua bat | cui trau