Cơn bão máy điện thoại di động của RIM đã và đang tràn qua thị trường viễn thông Việt Nam với đủ loại mẫu mã, chủng loại, tạo nên một cơn sốt blackberry 9780 chưa từng có về những “trái dâu đất”.

“Trận đồ” của blackberry 9780 giờ không còn phân theo định nghĩa hàng xách tay và hàng nhập khẩu chính hãng mà theo quan niệm của dân trong nghề, đã được phân ra 3 loại hàng: hàng Viettel, hàng xách xịn, và hàng xách dựng. Với sự xuất hiện của Viettel Telecom trong lĩnh vực BlackBerry từ đầu năm, rõ ràng là ở cả mức giá lẫn những ràng buộc hợp đồng chưa tạo được một sự thu hút tới người sử dụng thiết bị đầu cuối, và đương nhiên người tiêu dùng sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm blackberry 9780 giá thành thấp hơn, không ràng buộc.Nhà sản xuất RIM đã rất tinh tế khi phân loại đối tượng sử dụng với những dòng blackberry 9780 kèm mã số, màu sắc khác nhau như 8x10 dành cho những sản phẩm có GPS, 8x20 là series tích hợp wifi và 8x30 là những chú dế có khả năng kết nối CDMA. Nếu màu đỏ, ghi bạc là màu đặc trưng xuất xứ của ATamp;T, màu trắng và tím là của T-Mobile, thì khi dựng lại ở Việt Nam, những chiếc vỏ “hàng lô” hồn nhiên được gắn mác loạn xạ với logo mạng cũng như series chỉ được ghi chung chung là 8300 series, 8800 series trên tem cho tiện bề “ráp xác”.blackberry 9780

"Hàng xách tay" lắp ráp tại... Việt Nam

Nếu trước đây hàng xịn xách tay phải nhập code để mở máy, giá cho mỗi code khoảng 400 ngàn đến 800 ngàn đồng, thì giờ đây hàng xách dựng cũng nhập code như thường. Nhiều cửa hàng kinh doanh treo biển bán BB xịn, nhập code xịn, IMEI trùng vỏ hộp nhưng thực chất đó chỉ là những chiếc máy “lắp ráp” bởi thợ máy Việt Nam. Bảng mạch (main), pin, màn hình, chipflash… được mua theo lô và trò chơi blackberry 9780 với những tay thợ giống như chơi xếp hình. Lắp, ráp và dán tem sao cho khớp là những gì cần làm để tạo ra một chiếc BlackBerry 9780 "hàng xách tay" hoàn thiện.

Những tem IMEI được in tại Việt Nam với dòng chữ nhòe nhoẹt: Made in Canada by RIM cùng số IMEI, serial, mã vạch rất dễ đánh lừa người tiêu dùng ngay cả khi đã từng cầm máy xịn. Trên thị trường hiện nay, mẫu 8320 của blackberry 9780 với khả năng kết nối wifi, máy ảnh số 2.0 Mpixel, chân cắm tai nghe 3.5mm là được “đặc cách” dựng nhiều nhất bởi sở hữu những tính năng thời thượng mà model này sở hữu.

Thật khó tin, với cùng một chiếc máy blackberry 9780 nhưng nếu so giá với hàng xách tay xịn rơi tầm giá 6,5 triệu, giá Viettel Telecom 8 triệu 200 ngàn (chưa kèm phí dịch vụ hàng tháng) thì giá hàng dựng chỉ…xấp xỉ 4 triệu. Cũng nguyên hộp, IMEI trùng, đủ phụ kiện tai nghe, thẻ nhớ, holster như ai.

Xem thêm : blackberry 9780 | cam ung | may tinh xach tay hp | may nghe nhac | man hinh |