Sua non COLOSTRUM - Những điều người làm mẹ nên biết!

Ngay khi vừa mới chào đời, trẻ đã phải đối mặt với hàng loạt mối nguy hiểm tiềm ẩn trong thế giới còn hoàn toàn mới mẻ và đầy thử thách. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh không còn được sự bảo vệ như lúc ở trong bụng mẹ, trong khi tất cả các hệ thống trong cơ thể của trẻ còn rất yếu, hệ miễn dịch cũng còn quá non nớt. Vì vậy, nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, bệnh viêm nhiễm, truyền nhiễm, ỉa chảy,…là rất cao. Trong tình huống đó, Sua non (Colostrum) của mẹ là nguồn sữa vô cùng quý giá đối với trẻ, tạo điều kiện củng cố một cách nhanh chóng hệ miễn dịch riêng, là lá chắn bảo vệ duy nhất và không thể thay thế đối với cơ thể rất dễ bị tổn thương của trẻ.

Thiên nhiên rất giỏi trong việc ngăn ngừa bệnh tật cho chúng ta

Vậy Colostrum là gì?

Colostrum là một loại Sua non hay còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống. Đó là một dạng vật chất có màu vàng, đặc, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 48 giờ đầu sau khi sinh con. Các nghiên cứu khoa học cho thấy Colostrum của sữa bò đặc biệt giống với Colostrum từ các bà mẹ và mỗi giọt Colostrum hứa hẹn sự sống mới nhờ thành phần có chứa chất đạm, vitamin A, bạch cầu và đặc biệt nó chứa nhiều yếu tố miễn dịch giúp trẻ chống lại sự nhiễm trùng.

Colostrum là Sua non của thể mẹ được hình thành trong tuần cuối cùng của thời kỳ mang thai và có trong vòng 48 giờ sau khi sinh con. Colostrum có màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm, vitamin A, bạch cầu và đặc biệt nó chứa nhiều yếu tố miễn dịch giúp trẻ chống lại sự nhiễm trùng. Lượng kháng thể và bạch cầu lớn giúp bé giảm được nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm khuẩn. Nếu được bú sớm, trẻ sẽ ít khả năng mắc các bệnh như sởi, ho gà, viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy... Sua non rất giàu vitaminn A, không chỉ giúp bé tránh các bệnh nhiễm khuẩn nặng, tăng trưởng tốt mà còn phòng ngừa khô mắt.

Với thành phần quý giá kể trên, Colostrum không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn tốt cho những bé trên 1 tuổi và với cơ thể trưởng thành. Sau giai đoạn dậy thì, sự tăng trưởng và việc sản xuất các yếu tố miễn dịch của cơ thể sẽ giảm từ từ. Sua non là nguồn duy nhất chứa những yếu tố miễn dịch tự nhiên, kích thích sự tái tạo mô, đốt cháy mỡ trong cơ thể để tạo ra năng lượng và hạn chế quá trình lão hóa,...

Như vậy, có thể thấy rằng, Sua non Colostrum kết hợp trong mình các đặc tính của vắc-xin đa năng, kích thích tố sinh học và thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ nhất, rất cần thiết và có ích không chỉ đối với trẻ mà còn đối với người lớn.

Nhưng làm sao chúng ta có Colostrum để dùng?

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng có trong Sua non của bò mẹ sau khi đẻ gần như đồng nhất với Sua non của người. Ngoài các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, cácbon hyđrát, vitamin, khoáng chất... sữa bò non còn chứa các yếu tố tăng trưởng và miễn dịch, quan trọng hơn hết là những yếu tố chuyển dịch. Các yếu tố chuyển dịch này sẽ kích thích hình thành hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Còn đối với cơ thể trưởng thành, khi sử dụng sữa bò non sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, Việc bảo toàn các thành phần của Colostrum khỏi bị hao hụt và phân hủy trong quá trình chế biến Sua non từ dạng lỏng sang dạng bột, dạng viên đang gặp nhiều khó khăn.

Các nhà khoa học Ấn Độ tiến hành thử nghiệm cho sử dụng Sua non Colostrum của New Zealand trong 12 tuần đối với 605 trẻ em độ tuổi từ 1 đến 8 tuổi thường xuyên mắc các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp và ỉa chảy. Kết quả cho thấy các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh ỉa chảy giảm mạnh tương ứng đến 91,19% và 86,6% ngay sau khi kết thúc đợt thử nghiệm. Theo kết luận của các bác sỹ nhi khoa tình trạng sức khoẻ chung được cải thiện ở mức trung bình và cao là 96%, còn chính người nhà bệnh nhân thì đánh giá tốt và rất tốt là 90,56%..

Xem thêm : Sua non | kiem toan | nieng rang | thiet bi y te | benh hen |