kiem toan được xem xét như một nghề nghiệp trong xã hội, đồng thời là một môn khoa học được nghiên cứu trong khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh. Theo đó, đào tạo kiem toan được phân chia theo hai hướng cơ bản: đào tạo nghề nghiệp và đào tạo hàn lâm. Bên cạnh đó, một xu hướng đang phát triển là đào tạo hỗn hợp thể hiện sự hội tụ cao giữa đào tạo hàn lâm và đào tạo nghề nghiệp.

· Đào tạo hàn lâm

Do các trường đại học, viện nghiên cứu thực hiện với các cấp học: cử nhân, thạc sĩ (nghiên cứu hoặc thực hành) và tiến sĩ. Hai thập niên trở lại đây, nhiều trường đại học trên thế giới thực hiện đào tạo kiem toan theo mô hình này.
Ở Việt Nam, chuyên ngành kiem toan được mở lần đầu tiên cho sinh viên chính qui dài hạn tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 1995.

Sau đó, nhiều trường đại học khác đã bắt đầu tuyển sinh hệ chính qui chuyên ngành kiểm toán. Giờ đây, bạn có thể học ngành kiem toan tại nhiều cơ sở đào tạo như Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Thương mại....

· Đào tạo nghề nghiệp

Thường do các công ty kiem toan hay hiệp hội nghề nghiệp thực hiện với các cấp độ đào tạo khác nhau, như: đào tạo trên công việc, bồi dưỡng các khóa ngắn hạn theo các chuyên đề do bộ phận chuyên trách của các công ty kiểm toán thực hiện, đào tạo nâng cao kết hợp với luân chuyển kiểm toán viên giữa các quốc gia trong các công ty kiem toan lớn (big Four), đào tạo lấy chứng chỉ nghề nghiệp...

Loại hình quan trọng nhất trong các hình thức đào tạo nghề nghiệp kiem toan là đào tạo lấy chứng chỉ nghề nghiệp. Hình thức đào tạo này thường do hiệp hội nghề nghiệp hoặc các tổ chức được uỷ quyền thực hiện, như đào tạo lấy chứng chỉ hội viên của Hội Kế toán viên Công chứng Vương quốc Anh ACCA, chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập của Hoa Kỳ CPA, chứng chỉ CA và CPA của Australia ...

Việc đào tạo hướng tới các kỳ thi lấy chứng chỉ kiem toan viên quốc gia do Bộ Tài chính cấp đã được Trung ương hội Kế toán Việt Nam thực hiện từ năm 1995 theo uỷ nhiệm của Bộ Tài chính.

Hiện nay, có một số tổ chức hoạt động tại Việt Nam được các hiệp hội nghề nghiệp nước ngoài ủy quyền cung cấp dịch vụ đào tạo, tiến tới thi tuyển lấy chứng chỉ kiem toan viên quốc tế. Các công ty Bourne Griffiths (Australia), FTMS (Singapore), Raffles (Singapore) và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Hội Kế toán viên Công chứng Vương quốc Anh ACCA công nhận là nhà cung cấp dịch vụ đào tạo cho các kỳ thi tuyển của ACCA trên lãnh thổ Việt Nam.

Trường Đại học Swinburn tại Việt Nam cũng thực hiện chương trình đào tạo lấy chứng chỉ CPA Australia (theo chương trình đào tạo Thạc sĩ Kế toán quốc tế - Minta hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân). Các cơ sở đào tạo này đã đóng góp tích cực vào quá trình quốc tế hoá đội ngũ kiem toan viên Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh của các tổ chức kiểm toán Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

· Đào tạo kiem toan theo hình thức hỗn hợp

Dạng đào tạo này thường thấy ở các nước mà các trường đại học và các hiệp hội nghề nghiệp công nhận chương trình đào tạo lẫn nhau. Trên thế giới, xu hướng đào tạo hỗn hợp đang phát triển theo hai phương án: tích hợp và liên thông.

Theo hướng đào tạo tích hợp, trường đại học và hội nghề nghiệp cùng thiết kế chương trình đào tạo tích hợp để khi kết thúc khoá học, sinh viên đại học hoặc học viên cao học ra trường được nhận bằng đại học (hoặc bằng thạc sĩ) cùng với chứng chỉ nghề nghiệp. Xu hướng này đang rất phổ biến ở Australia.

· Tự học kiem toan từ ngày hôm nay

Tất nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, nếu bạn đã thực sự lựa chọn kiem toan, hãy tự chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho mình từ ngày hôm nay.

Muốn có cái nhìn sâu hơn về nghề kiem toan và biết dùng Internet, sao bạn không bật máy tính lên và bước chân vào thế giới sôi động của các kiểm toán viên? Chỉ cần vào trang Google, đánh chữ “audit”.

Bạn đã có một hành trình nho nhỏ qua thế giới của kiểm toán. Nếu bạn còn ngần ngại với kiem toan, còn rất nhiều toa tàu thú vị để bạn chọn lựa. Nếu bạn thấy mình là một kiểm toán viên bẩm sinh, hãy cùng bước tới.

Xem thêm : Sua non | kiem toan | nieng rang | thiet bi y te | benh hen |