Dù mới sinh còn mệt, hay bé mút vú chưa thành thạo, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên cho con bú càng sớm càng tốt để tận dụng Sua non, có nhiều trong 3 ngày đầu sau sinh. Bé sẽ rất thiệt thòi nếu không được ăn loại sữa giàu kháng thể nhất này.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé được bảo vệ nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của mẹ và nhận kháng thể mẹ truyền cho qua nhau thai. Khi bé chào đời, cùng với việc cắt rốn, nguồn "viện trợ" từ cơ thể mẹ cũng bị cắt theo, khiến lượng kháng thể ở trẻ giảm đột. Đây cũng là lúc bé chuyển sang môi trường hoàn toàn khác và đầy thử thách: nhiệt độ thay đổi, môi trường ô nhiễm với nhiều các vi khuẩn nguy hại.

Trong những ngày đầu tiên khi mới chào đời, Sua non chính là thứ mà trẻ cần. Sua non có màu vàng sánh, chứa nhiều kháng thể hơn và nhiều tế bào bạch cầu hơn. Sua non giúp cho trẻ chống lại hầu hết các vi khuẩn và siêu vi khuẩn mà nó có thể gặp. Sua non chỉ tiết ra vài ngày đầu sau sinh, dù chỉ một lượng nhỏ nhưng đủ cho một đứa trẻ bình thường. Trong một hai tuần lễ tiếp theo sữa mẹ tăng về số lượng hình thức và thành phần. Sữa mẹ hoàn chỉnh trông loãng hơn sữa bò, đó là sữa hoàn chỉnh có chứa đủ chất dinh dưỡng mà đứa trẻ cần để phát triển.

Ở bé sơ sinh, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu nên dễ mắc bệnh do vi trùng tấn công. Nhưng thiên nhiên đã bù đắp cho bé một nguồn kháng thể khác, giúp bé chống chọi với môi trường để phát triển, đó là Sua non - colostrum - được tiết ra từ những giờ đầu sau sinh cho đến hết tuần, nhiều nhất là trong 3 ngày đầu tiên.

Sua non có màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm (gấp 10 lần sữa trưởng thành), kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Lượng kháng thể và bạch cầu lớn giúp bé giảm được nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm khuẩn. Nếu được bú sớm, trẻ sẽ ít khả năng mắc các bệnh như sởi, ho gà, viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy... Sua non rất giàu vitamin A, không chỉ giúp bé tránh các bệnh nhiễm khuẩn nặng, tăng trưởng tốt mà còn phòng ngừa khô mắt.

Chính vì lý do đó mà các chuyên gia khuyên bà mẹ bằng mọi giá phải cho con bú ngay trong vòng 1 tiếng sau khi sinh để tận dụng nguồn Sua non. Ngay cả những em bé phải cách ly với mẹ sau sinh (chẳng hạn trẻ nhẹ cân phải nằm trong lồng kính), bác sĩ cũng yêu cầu người mẹ vắt sữa mang vào cho con.

Với thành phần quý giá kể trên, Sua non không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn tốt cho những bé đã ngoài 1 tuổi. Chính vì vậy, bên cạnh các chất cần thiết khác như DHA, vitamin, canxi, sắt... CÔNG TY BIOFOCUS đã đưa Sua non vào công thức đặc chế cốm sữa cho trẻ với nhãn SMARTBABY for NEWBORN và SMARTBABY for 1-3. (các bà mẹ có thể nhận dạng Sua nontrong bảng ghi thành phần dưới cái tên colostrum).

Xem thêm : Sua non | kiem toan | nieng rang | thiet bi y te | benh hen |