Hà Nội luật sư tư vấn _ Ngoại tình có phải là căn cứ để bác đơn ly hôn?
Đã gần 4 năm nay vì công việc vất vả anh luôn đi đêm về khuya, đi nhiều đến nỗi quên cả việc “trả bài” cho chị. Thậm chí anh N cũng quên nốt chức phận của anh đang là chồng và là cha của 02 đứa con…
Vì những đứa con còn thơ dại và cũng vì chị là người phụ nữ Á Đông nên không cho phép chị K dám vượt rào tìm niềm vui an ủi cho riêng mình. Tuy nhiên, sức chịu đựng của chị rồi cũng đến giới hạn, lại được mấy người đồng nghịêp cùng cơ quan góp lời vào, ra…cộng thêm 02 con nhỏ ngày càng khôn lớn. Chị rảnh rang từng ngày và cũng từ đó sự khát khao được làm “con người” đúng với cái nghĩa và bản chất vốn có.
Chị run lên theo từng lời nói có cánh của anh. Chị ao ước và khát khao được một bờ vai cho chị dựa vào và sẻ chia từng ngày. Chị gặp T trong một buổi ăn trưa liên hoan cùng đối tác, sự nhiệt tình của anh những ngày sau đó trong từng câu nói và lời chúc mừng kiến chị không khỏi xao xuyến theo từng giọt rượu mạnh do anh nâng chén chúc mừng.
Rồi việc gì phải đến tất yếu sẽ xảy ra, chị mặc kệ cho số phận đẩy đưa và cứ mỗi buổi trưa hàng ngày chị theo T vào nhà nghỉ như một sự mặc nhiên chị được hưởng như thế. Rồi chồng chị phát hiện ra chị có quan hệ ngoài luồng, anh theo dõi và quay được nhiều cảnh trong băng thể hiện chị và người đàn ông đó có quan hệ trên mức bạn bè với nhau, anh cũng đã từng gặp trực tiếp T để nói về điều đó. Cũng từ đó anh thấm được nỗi đau của một người bị phụ bạc và anh dần rút ra được trách nhiệm làm chồng làm cha từ nơi anh.
Anh quan tâm chăm sóc vợ con nhiều hơn, anh có trách nhiệm với gia đình nhiều hơn, đặc biệt anh không còn đi đêm về khuya như cái thời gian 4 năm về trước. Tuy nhiên, sự thay đổi của anh cũng là lúc chị không còn quan tâm chăm sóc tới cái gia đình nhỏ bé của mình nữa. Chị mặc nhiên cuộc sống đưa đẩy, chị cho mình cái quyền cũng được yêu và được nhận sự quan tâm chia sẻ đó. Chị đã đi quá xa so với suy nghĩ của anh.
Chị đã nộp đơn ra toà xin ly hôn không lâu sau đó, mặc cho anh tỏ thái độ ăn năn, mong muốn chị nghĩ lại và trở về tiếp tục đoàn tụ gia đình cùng nhau nuôi dạy con cái. Anh tìm mọi cách để động viên an ủi, là người có trách nhiệm hơn với cái gia đình nhỏ của mình và làm mọi thứ kể cả kéo gia đình bạn bè hai bên vào cuộc mong sao chị tỉnh ngộ nhận ra mình đang đi quá xa trên con đường tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nhưng chị đã quyết tâm.
Anh không chấp nhận sự thật vì người thứ ba xen vào mà tan vỡ hạnh phúc gia đình, anh yêu cầu Toà án cho anh cơ hội và động viên chị nhiều lời hay lẽ phải, thâm chí anh dùng đến những đứa con để lôi kéo mẹ trở về đoàn tụ gia đình. Bằng chứng kèm theo lời thỉnh cầu mong muốn được đoàn tụ là toàn bộ băng quay được từ những buổi chị K đi cùng với T. Thậm chí có cả cảnh quay được hai người từ một nhà nghỉ đi ra.
Tuy vậy, những chứng cứ tài liệu của anh cung cấp lại là cơ sở để khẳng định thêm, tình cảm vợ chồng trầm trọng “…Có mối quan hệ ngoại tình…”. Anh khẳng định với Luật sư và những người thi hành pháp luật rằng: Vợ anh bị lôi kéo, vợ anh bị xúi dục, vợ anh muốn ly hôn vì có mối quan hệ thứ ba tác động vv và vv. Mặc cho anh phân trần, mặc cho anh cung cấp tài liệu Toà án vẫn không tìm đâu ra căn cứ cho rằng: Ly hôn có quan hệ ngoại tình là bác đơn…
Thực tiễn hành nghề chúng tôi nhận thấy. Phổ biến nhất trong các vụ ly hôn hiện nay đều xuất phát từ việc một bên vợ hoặc chồng có mối quan hệ thứ ba. Nhưng cho dù đương sự có xuất trình tài liệu chứng minh với cơ quan tố tụng rằng vợ/ chồng ly hôn là vì có mối quan hệ ngoại tình, bị xúi dục…thì vẫn không đủ cơ sở pháp lý để bác đơn ngăn chặn tình trạng ly hôn.
Thiết nghĩ Luật hôn nhân và gia đình nên có chế tài qui định để ngăn chặn tình trạng hôn nhân tan vỡ vì mối quan hệ thứ ba phổ biến như hiện nay.
Luật sư: Lê Huy Quang – Giám đốc công ty luật hợp danh Danzko – Đoàn luật sư Hà Nội. DĐ: 0904230023/0912519823. ĐT: 043.7931223/ Fax: 043.7931224. Email:huyquang12001@yahoo.com. tuvanphapluat.mobi@gmail.com. Http: www.tuvanphapluat.mobi. www.thutuclyhon.vn. www.luatsuhinhsu.com.